สโมสร บางกอก | ข่าวเด่นรอบวัน | ข่าวการเมือง | ข่าวเศรษฐกิจ | ข่าวทั่วไทย | ข่าวต่างประเทศ |

"ดร.อาจอง" ขัดแผนระบายน้ำเข้ากทม.ชี้ช่วงนี้น้ำทะเลหนุนสูง

moddingza

  • Hero Member
  • *****
  • ดูรายละเอียด
"ดร.อาจอง" ขัดแผนระบายน้ำเข้ากทม.ชี้ช่วงนี้น้ำทะเลหนุนสูง

นักวิทยาศาสตร์นาซา และผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำ ขวางรัฐบาล ทดสอบการระบายน้ำ ชี้ ช่วงนี้น้ำทะเลหนุนสูง หวั่นกระทบคนกรุง พร้อมแนะรัฐบาลระวังภัยแล้ง ขณะ "รอยล" พร้อมเตรียมหยุดทดสอบ หากฝนตกหนัก

ศาสตราจารย์ ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา นักวิทยาศาสตร์นาซา และผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำ เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ขอแนะนำรัฐบาลว่า ไม่ควรทดสอบการระบายน้ำในตอนนี้ เพราะเวลาไม่เหมาะสม เนื่องจากมีพายุหลายลูก มีน้ำสูง อาจจะทำให้เกิดความเดือดร้อนกับคนกรุงเทพมหานครได้ ทั้งนี้ ช่วงเดือนนี้ เป็นช่วงน้ำทะเลหนุนสูง และจะสูงที่สุดในเดือนตุลาคม รวมถึงช่วงนี้มีฝนตกหนัก มีพายุหลายลูก ดังนั้น หากระบายน้ำเข้ามาอีก ก็อาจทำให้เกิดน้ำท่วมได้ โดยเห็นว่า ถ้าหากจะทดสอบ ควรทำตั้งแต่เดือนที่แล้ว

"ก็ไม่ต้องมาทดสอบกันตอนนี้ เพราะไม่ค่อยจะเป็นเวลาที่เหมาะสม จะมีพายุเข้ามาหลายลูก และจะมีน้ำสูงอยู่แล้ว"

นายอาจอง ยังกล่าวว่า ปีนี้กระแสน้ำในมหาสมุทรแปซิฟิก เปลี่ยน ดังนั้นน้ำไม่น่าจะท่วม แต่ต้องระมัดระวังภัยแล้ง ขณะที่ยังไม่แน่ใจ รัฐบาลเอาเงินที่กู้มา 3 แสนล้านบาท ไปทำอะไร เพราะไม่เคยเห็นผลงาน นอกจากการลอกคลอง

 

ธีระชนเผยผู้ว่าฯสั่งหยุดทดสอบระบายน้ำได้หากฝนหนัก

นายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึง กรณีที่ คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) จะทดสอบระบบระบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 5 - 7 ก.ย.นี้ ว่า ทาง กทม. ก็มีความพร้อมสำหรับในการทดสอบ แต่ที่ทาง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เข้าพบ นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อต้องการบอกความกังวลใจ 2 - 3 เรื่อง คือ ช่วงประสบมหาอุทกภัยปีที่ผ่านมา ศปภ. ก็ได้ขอให้ กทม. ทำลายระบบป้องกันน้ำทั้งหมด ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพในการรับน้ำ ยังไม่สมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถ้าพายุเข้าอีก ก็อยากให้เลื่อนการทดสอบออกไปก่อน อีกส่วนคือ ถ้าบังเอิญระหว่างเดินหน้าการทดสอบแล้ว ฝนเข้ามากะทันหัน ซึ่งทาง ผู้ว่าฯ จำเป็นต้องควบคุมการเปิด-ปิดประตู ซึ่ง นายยงยุทธ ก็เข้าใจ เพียงแต่ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี นายปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะประธาน กบอ.อาจไม่เข้าใจเท่าไร แต่เมื่อ นายยงยุทธ เข้าใจ เราก็สบายใจ ไม่ได้ติดขัดอะไร

ส่วนคลองบางส่วน ยังดำเนินการขุดลอกไม่เสร็จนั้น ผู้ว่าฯ จะลงตรวจติดตามความคืบหน้าคลองลาดพร้าว บางซื่อ และบึงมักกะสัน ให้เร่งดำเนินการ โดยวันที่มีการทดสอบ จะมีการติดตั้งมอนิเตอร์บริเวณที่ระบายน้ำ เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดด้วย

 

"รอยล" ยัน ทดสอบระบายน้ำ เป็นทางที่ดีที่สุด

นายรอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการติดตามวิเคราะห์สถานการณ์น้ำและจัดสรรน้ำเพื่อดูแลบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า การทดสอบระบายน้ำในกรุงเทพมหานครนั้น ในฐานะผู้ปฏิบัติ ยืนยันว่า การทดสอบเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ที่จะทำให้เกิดความเชื่อมั่น โดยจะมีการพิจารณาที่ครบถ้วน ถึงเรื่องความปลอดภัยที่จะระมัดระวังเต็มที่ด้วย

ทั้งนี้ เมื่อวาน ได้มีการเช็กทิศทางน้ำ ที่คลองทวีวัฒนา เพื่อทดสอบ และจะปล่อยน้ำเพียงร้อยละ 30 เท่านั้น ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานคร ให้ความร่วมมือดีมาก ถือว่าการเตรียมพร้อมดีมาก โดยยังเปิดเผยอีกว่า กรมอุทกศาสตร์ ทหารเรือ ยืนยันว่า ช่วงนี้ไม่ใช่ช่วงน้ำทะเลหนุนสูง แต่เป็นช่วงน้ำตาย และกำลังลดระดับลง ซึ่งในขณะเดียวกันต้องระวังเรื่องฝนตกหนัก และหากมีฝนหนักในช่วงที่จะทดสอบ ก็จะหยุดทันที

"อันแรก กรมอุทกศาสตร์ ทหารเรือ ยืนยันว่าไม่ใช่ เป็นช่วงน้ำตาย น้ำกำลังลง อันที่ 2 เรื่องฝน อันนี้ต้องระวังจริง" นายรอยล กล่าว

อย่างไรก็ตาม นายรอยล กล่าวว่า หากการทดสอบการระบายน้ำครั้งนี้ ทำแล้วสำเร็จ จะถือทำให้มีความพร้อมหากน้ำป่ามา ในการผ่านน้ำลงทะเล และจะทำให้อุทกภัยรอบ กรุงเทพมหานคร ดีขึ้น

 

'อภิสิทธิ์'ติงรบ.ระบายน้ำอย่าโยงการเมือง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ติดตามการจัดนิทรรศการน้ำรัฐบาล นอกจากนี้ ส่วนตัวยังคงเป็นห่วงในเรื่องการเบิกจ่ายงบประมาณแก้ไขปัญหาน้ำท่วมที่ยังไม่มีความชัดเจน อาจทำให้มีการทุจริตเกิดขึ้น ทั้งนี้ การทำงานที่ผ่านมาของรัฐบาล ยังขาดความเชื่อมโยงไม่เป็นระบบ และเกิดการทะเลาะกันของแต่ละหน่วยงาน ซึ่งเหตุการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมาจะเป็นบทเรียนสำคัญที่สุดของรัฐบาล และไม่ควรนำเรื่องของการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะประชาชนอยากเห็นความพร้อม ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหา

 

ปชป.ฉะปลอดประสพไม่ฟังเสียงค้านจัดการน้ำ

น.พ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไม่ฟังความคิดเห็นที่แตกต่างในการบริหารจัดการน้ำนั้น ยิ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ประชาชน ไม่มั่นใจในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม เพราะปีที่ผ่านมา นายปลอดประสพ เคยโกหกว่า น้ำจะไม่ท่วม แต่ก็ได้เกิดมหาอุทกภัยครั้งยิ่งใหญ่ขึ้น พร้อมกันนี้ นายบุรณัชย์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ คณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบให้จัดเก็บเงิน 30 บาทรักษาทุกโรค โดยตนเห็นว่า มติดังกล่าวเป็นการถอยหลัง ยืนยันว่า ประชาชนได้รับประโยชน์จากการรักษาฟรี จึงอยากให้รัฐบาลทบทวนมติดังกล่าว และมุ่งเน้นไปที่การรักษามากกว่า

 

'สามารถ'เผยระบายน้ำไม่จำเป็นต้องทดสอบ

นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเงา กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาล จะมีการทดสอบปล่อยน้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออก เพื่อตรวจสอบคูคลอง โดยมีการปล่อยน้ำ 20 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และมีการติดเซ็นเซอร์ เพื่อติดตามดูการระบายน้ำและเปิดปิดประตูระบายน้ำอัตโนมัตินั้น  ตนเห็นว่าแท้จริงแล้วการระบายน้ำ ไม่จำเป็นต้องทดสอบด้วยวิธีการดังกล่าว เนื่องจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง รู้ดีว่าคูคลองระบายน้ำในแต่ละพื้นที่ สามารถรับน้ำได้มากน้อยเพียงใด ทั้งนี้ ไม่ได้มีเพียงน้ำเหนือที่ต้องมีการระบายน้ำ แต่ปริมาณน้ำฝนและน้ำทะเลหนุนก็มีส่วนด้วย ซึ่งหากทั้ง 3 ส่วนรวมกันแล้ว มีปริมาณน้ำมากก็จะก่อให้เกิดปัญหาน้ำท่วมอย่างแน่นอน จึงเห็นว่าควรต้องเพิ่มเครื่องสูบน้ำขุดลอกคูคลอง เก็บวัชพืช และเสริมสร้างความแข็งแรงของคันกั้นน้ำและคูคลองต่างๆ และขอแนะนำว่าควรที่จะเริ่มระบายน้ำจากปริมาณน้อยคือ 10 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีก่อน


ที่มา
INN

อัพเดทล่าสุด