สโมสร บางกอก | ข่าวเด่นรอบวัน | ข่าวการเมือง | ข่าวเศรษฐกิจ | ข่าวทั่วไทย | ข่าวต่างประเทศ |

ผบ.ทบ.สั่งแม่ทัพภาค 4 ดูแลเหตุป่วนชายแดนใต้

moddingza

  • Hero Member
  • *****
  • ดูรายละเอียด
ผบ.ทบ.สั่งแม่ทัพภาค 4 ดูแลเหตุป่วนชายแดนใต้

"พล.อ.ศิริชัย" เผย "พล.อ.ประยุทธ์" สั่ง แม่ทัพภาค 4 แจงประชาชน เหตุโจรใต้เผาธงมาเลเซีย ยัน 2 ประเทศ เข้าใจเรื่องที่เกิดขึ้น ด้าน "พล.ต.อ.วิเชียร" เร่งดูแลความปลอดภัยเขตเซฟตี้โซน จี้ ศอ.บต. ดูงบจัดกำลังพล

พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล เสนาธิการทหารบก ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ลอบวางระเบิดหลายจุด พร้อมปักธงชาติมาเลยเชีย ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้สั่งการให้ พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 4 ดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด พร้อมทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ด้วย  ทั้งนี้ คนร้าย ต้องการให้ประเทศไทยเข้าใจผิดกับประเทศมาเลเซีย ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องระหว่างประเทศ การดำเนินการอย่างไรต้องทำด้วยความระมัดระวัง ทั้งนี้ เชื่อว่า ไม่น่ามีปัญหาอะไร เพราะทางประเทศไทยกับมาเลเซีย เข้าใจกันดีในเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็ได้ประสานงานกับทางผู้ช่วยทูตทหารมาเลเซีย เพื่อทำความเข้าใจในเรื่องนี้แล้ว

 

เลขาสมช.เร่งหน่วยงานรปภ.เขตเซฟตี้โซน

ที่ห้องประชุมศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้  อ.เมือง จ.ยะลา พล.ต.อ.วิเชียร  พจน์โพธิ์ศรี  เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ได้ลงพื้นที่ประชุมร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้ง ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง พร้อมทั้ง ผู้นำศาสนา ทั้ง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  โดยมี นายฐานิส  ศรียะพันธุ์  รอง ผอ.ศอ.บต. ให้การต้อนรับ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ  กล่าวว่า  ในการมาวันนี้ เนื่องจากได้รับการมอบหมายจาก นายกรัฐมนตรี ให้มาติดตามสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น พร้อมกันนี้ได้เร่งรัดการดำเนินการยุทธศาสตร์ร่วม โดยเฉพาะการดูแลความปลอดภัยในเขตชุมชน หรือ เขตเซตตี้โซน สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ โดยเฉพาะการนำธงชาติมาเลเซีย มาปักไว้ หรือ วางวัตถุต้องสงสัย ส่วนใหญ่เกิดขึ้นนอกเขตชุมชน ซึ่งปัญหาก็คือขณะนี้ยังคงขาดแคลนกำลังพลที่จะดูแล ซึ่งก็จะให้ทางศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นผู้ดูแลในเรื่องการจัดหางบประมาณเพื่อจัดหากำลังคนที่จะมาดูแลต่อไป

 

เลขาสมช.ลงใต้แล้ว

พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เดินทางลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว หลังจากที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งลงพื้นที่ด่วน เมื่อวานที่ผ่านมา เพื่อตรวจสอบสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ หลังจาก ผู้ก่อความไม่สงบ ก่อเหตุวางระเบิดเป็นจำนวนมาก ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ปฏิเสธให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนแต่อย่างใด

โดย พลตำรวจเอก วิเชียร์ เปิดเผยถึง การเดินทางลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า เป็นการลงไปดูเรื่องยุทธศาสตร์การพัฒนาต่าง ๆ รวมถึงความปลอดภัยในพื้นที่หัวเมือง การจัดวางกำลังทั้งของทหารและพลเรือน พร้อมทั้งดูในเรื่องการติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่

ส่วนเหตุระเบิดหลายจุดที่ผ่านมานั้น เป็นการเกิดนอกพื้นที่เซพตี้โซน ขณะที่การพบธงชาติมาเลเซียในจุดต่าง ๆ ตามที่เกิดเหตุเชื่อว่าเป็นการก่อเหตุในเชิงสัญลักษณ์ เนื่องจากเป็นวันก่อตั้งขบวนการเบอร์ซาตู และหวังสร้างความขัดแย้งระหว่างไทยและมาเลเซีย ที่มีความสัมพันธ์อันดีและร่วมมือกันในการแก้ปัญหาในพื้นที่ด้วย

ทั้งนี้ ยอมรับว่า ถึงแม้การตั้งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศปก.จชต. จะยังไม่มีความชัดเจนแต่ ทางด้านการข่าวก็ได้รับแจ้งเตือนการก่อเหตุแต่เนื่องจากเป็นที่กว้าง จึงเป็นเรื่องที่อาจผิดพลาดได้ แต่ไม่ถือว่าเป็นความบกพร่อง

 

เลขาสมช.เร่งหน่วยงานรปภ.เขตเซฟตี้โซน

ที่ห้องประชุมศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้  อ.เมือง จ.ยะลา พล.ต.อ.วิเชียร  พจน์โพธิ์ศรี  เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ได้ลงพื้นที่ประชุมร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้ง ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง พร้อมทั้ง ผู้นำศาสนา ทั้ง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  โดยมี นายฐานิส  ศรียะพันธุ์  รอง ผอ.ศอ.บต. ให้การต้อนรับ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ  กล่าวว่า  ในการมาวันนี้ เนื่องจากได้รับการมอบหมายจาก นายกรัฐมนตรี ให้มาติดตามสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น พร้อมกันนี้ได้เร่งรัดการดำเนินการยุทธศาสตร์ร่วม โดยเฉพาะการดูแลความปลอดภัยในเขตชุมชน หรือ เขตเซตตี้โซน สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ โดยเฉพาะการนำธงชาติมาเลเซีย มาปักไว้ หรือ วางวัตถุต้องสงสัย ส่วนใหญ่เกิดขึ้นนอกเขตชุมชน ซึ่งปัญหาก็คือขณะนี้ยังคงขาดแคลนกำลังพลที่จะดูแล ซึ่งก็จะให้ทางศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นผู้ดูแลในเรื่องการจัดหางบประมาณเพื่อจัดหากำลังคนที่จะมาดูแลต่อไป

 

ป่วน!ระเบิดห้างกลางเมืองนราฯเสียหายหนัก

เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา  พ.ต.อ.ขวัญดี ฉิมพลี ผกก.สภ.เมืองนราธิวาส รับแจ้งเหตุระเบิดภายในห้างสรรพสินค้าซูเปอร์ดีพาร์ทเมนท์สโตร์ ซึ่งตั้งอยู่ ถ.จำรูญนรา เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส โดยต่อมาได้เกิดเหตุเพลิงลุกไหม้ จึงรุดตรวจสอบ พร้อม พล.ต.ต.โชติ ชวาลวิวัฒน์ ผบก.ภ.จ.นราธิวาส ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด รวมทั้ง กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารและฝ่ายปกครอง และหน่วยบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองนราธิวาส ที่เกิดเหตุพบเปลวเพลิงกำลังไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันฉีดน้ำเพื่อสกัดกั้นไฟที่กำลังโหมลามภายในห้าง รวมทั้งชุมชนใกล้เคียง โดยเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลัง รวมทั้งรถดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียง จำนวน 5 คัน รวมทั้งกันผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกนอกบริเวณ เนื่องจากเกรงว่าจะมีระเบิดซ้ำเป็นลูกที่ 2

ด้าน พล.ต.ต.โชติ กล่าวว่า พฤติกรรมการก่อเหตุของคนร้าย เหมือนกับครั้งที่เกิดระเบิดเพลิงที่ ร้านจินไถ่ จูเนียร์ และร้านซุ่ยฮั้ว กลางเมืองนราธิวาส เมื่อวันที่ 23 ต.ค.54 ที่ผ่านมา โดยครั้งนี้คาดว่า คนร้าย ได้ลักลอบนำระเบิดเพลิงเข้าไปวางไว้ก่อนหน้าห้างจะปิดให้บริการในเวลา 20.00 น. ซึ่งต้นเพลิงน่าจะเกิดจากจุดที่จำหน่ายสินค้าเบ็ดเตล็ด ซึ่งเป็นโกดังขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม หลังจากเปลวเพลิงสงบลง เจ้าหน้าที่จะได้มีการเข้าไปตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง เพื่อหาหลักฐานต่อไป ส่วนผู้บาดเจ็บ คาดว่าไม่น่าจะมีเนื่องจากเป็นช่วงที่ห้างปิดให้บริการแล้ว

 

รองผู้ว่าฯนรา เผย ยังคุมเพลิงห้างดังไม่ได้

เมื่อเวลา 00.00 น. นายประดิษฐ์ สุคนธ์สวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวถึง สถานการณ์ล่าสุด กรณีโจรใต้ลอบวางระเบิดเพลิง เผาห้างดังกลางเมืองนราธิวาสว่า ขณะนี้ เพลิงยังไม่สงบ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ระดมรถดับเพลิงจากอำเภอใกล้เคียง ระดมกันมาช่วยอย่างเต็มที่ ประมาณ 10-20 คัน ซึ่งขณะนี้ สามารถควบคุมเพลิงได้แล้ว 70 % ซึ่งขณะนี้ เจ้าหน้าที่ได้ใช้วิธีการเจาะเข้าไปด้านในของห้างดังกล่าวที่บริเวณชั้น 2 เพื่อทำการสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามไปยังบ้านเรือนประชาชน

สำหรับบรรยากาศ ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง เกิดความวุ่นวายเป็นอย่างมาก ต่างพากันขนย้ายทรัพย์สินกันอย่างชุลมุน เพราะกลัวว่าเพลิงจะลุกไหม้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ ได้มีการกันชาวบ้านให้ออกนอกบริเวณประมาณ 100 เมตร เพื่อให้สะดวกและง่ายต่อการตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าว

 

คาด โจรใต้แฝงตัวซื้อของ ก่อนลอบบึ้มห้างดังนราฯ

นายเถลิงศักดิ์ ยกศิริ นายอำเภอเมืองนราธิวาส ได้เดินทางไปตรวจสอบเหตุ โจรใต้ลอบวางระเบิดเพลิง เผาห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์ดีพาร์ทเมนท์สโตร์ ซึ่งตั้งอยู่ ถ.จำรูญนรา เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส พร้อมกับเป็นผู้ควบคุมการดับไฟ โดยระบุว่า ได้ขอสนับสนุนรถดับเพลิงจากพื้นที่ อ.ยี่งอ และ อ.ตากใบ รวมทั้งสิ้นกว่า 40 คัน ก่อนกระจายกำลังกันสกัดกั้นต้นเพลิง แต่ยังไม่เป็นผล เนื่องจากในห้างมีสินค้าและวัตถุที่ติดไฟง่าย เพลิงจึงลุกโชนอย่างต่อเนื่อง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องพยายามอย่างหนัก แต่สุดท้ายก็ยังไม่เป็นผล

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า เป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ก่อการร้าย ที่ได้แฝงตัวปะปนกับชาวบ้านทำทีเข้าไปซื้อสินค้า เมื่อสบโอกาสคนร้ายได้วางระเบิดไว้โดยซุกซ่อนไว้บริเวณข้างกองบรรจุสินค้าที่เก็บไว้เป็นสต๊อก แต่ถึงอย่างไรก็ตาม หากเพลิงสงบลงในวันพรุ่งนี้ เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

 

คืบไฟไหม้ห้างนราฯ อาจถูกวางระเบิด หรือ ลัดวงจรเอง

พล.ต.ต.โชติ ชวาลวิวัฒน์ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส กล่าวถึงเหตุเพลิงไหม้ห้างซูเปอร์ดีพาร์ทเมนท์สโตร์ เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส เมื่อกลางดึกที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ยังไม่สรุปว่า เหตุดังกล่าวเป็นเหตุผู้ก่อความไม่สงบลอบวางระเบิดหรือไม่ โดยขณะนี้ กองพิสูจน์หลักฐาน กำลังตรวจสอบที่เกิดเหตุอยู่  ทั้งนี้ ขณะเกิดเหตุเวลาประมาณ 22.00 น.  แต่ห้างปิด เวลา 20.30 น. จึงสันนิษฐานว่า กลุ่มผผู้ก่อความไม่สงบ อาจนำวัตถุระเบิดชนิดแสวงเครื่อง ตั้งเวลาลอบนำมาวางบนชั้นวางของ ประเภทสเปรย์  ส่วนสาเหตุอีกอย่างคืออาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรเอง โดยเมื่อวานเกิดขึ้นหลายจุด จึงรวมไว้ในเหตุก่อความไม่สงบ

อย่างไรก็ตาม ต้นเพลิงอยู่ห่างจากบ้านเรือนประชาชน จึงไม่ได้รับความเสียหาย แต่กว่าจะดับเพลิงได้ทั้งหมด ต้องใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง ไหม้ชั้นวางสินค้า ลุกลามตัวห้างเกือบทั้งหมด เนื่องจาก อาคารปิดทึบ ไม่เห็นต้นเพลิงจึงดับได้ลำบาก

 

โจรใต้ป่วนนราฯอีกฝังกับระเบิดในสวนยาง

เกิดเหตุ คนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ลอบนำระเบิดไปฝังไว้ภายในสวนยางพารา บ้านปลักเตย หมู่ 3 ต.ตันหยงลิมอ อ.ระแงะ ขณะที่ นายเจริญ แดงเต้ อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 162 ต.ตันหยงลิมอ ได้เดินทางไปกรีดยาง ภายในสวน จึงได้เหยียบกับระเบิดที่คนร้ายนำไปฝังไว้ แรงระเบิดส่งผลให้ นายเจริญ ขาซ้ายขาด บาดเจ็บสาหัส ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ และในเวลาไล่เลี่ยกัน  เกิดเหตุชาวสวนยางพารา ได้เข้าไปกรีดยางพารา พื้นที่ ต.บางโพธิ์ อ.เมืองนราธิวาส ทำให้ชาวบ้าน เหยียบกับระเบิดได้รับบาดเจ็บ เพิ่มอีก 1 คน ล่าสุด ยอดเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นใน จ.นราธิวาส รวมแล้ว 134 เหตุการณ์ ส่วนเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด ห้างซูเปอร์ ใจกลางเมืองนราธิวาสนั้น ขณะนี้ไฟได้ปะทุขึ้นอีกครั้ง ทำให้รถดับเพลิง ต้องเร่งระดมฉีดน้ำอย่างเร่งด่วนแล้ว

 

อภิสิทธิ์เชื่อบึ้มใต้ปักธงมาเลย์สร้างสัญลักษณ์

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวก่อการลงพื้นที่ จ.ยะลา ว่าเป็นกำหนดการที่วางไว้ล่วงหน้า เพื่อพบปะประชาชน แต่หากมีเวลาจะเดินทางไปสอบถามเจ้าหน้าที่ถึงสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น ส่วนการวางระเบิดและปักธงชาติมาเลเซียนั้น เชื่อว่า เป็นการกระทำเชิงสัญลักษณ์ ดังนั้น รัฐบาลควรประเมินสถานการณ์จากความเป็นจริงเพื่อให้ง่ายต่อปัญหา ทั้งนี้ ส่วนตัวเห็นด้วยที่ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ลงพื้นที่ภาคใต้ ในวันนี้ และควรมีฝ่ายบริหารลงพื้นที่ภาคใต้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อติดตามสถานการณ์ โดยนายกรัฐมนตรี อาจมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรี คนใดคนหนึ่ง ลงพื้นที่แทน

 

'สุกำพล' บอก เคอร์ฟิวใต้ให้จนท.ตัดสินใจ

พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงผลงานครบ 1 ปี ว่า กระทรวงกลาโหม ได้ปฏิบัติงานด้านความมั่นคงของรัฐ โดยมุ่งเน้นการสร้างความสงบเรียบร้อยให้เกิดขึ้นกับประชาชน ซึ่งอาจจะประเมินได้ยากกว่ากระทรวงอื่น ซึ่งตนได้เข้ามาบริหารงาน จำนวน 7 เดือน ถือเป็นยกแรก โดยต้องใช้เวลาในการแก้ไขปัญหา ขณะที่ ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ ต้องใช้เวลาในการแก้ไขเช่นกัน ซึ่งได้มีการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ลงไปในพื้นที่ เพื่อทำงานเชิงรับ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทหารได้ทำงานเชิงรุก โดยการจำกัดเสรีภาพของกลุ่มก่อความไม่สงบไม่ให้ก่อเหตุ  ซึ่งการจะประกาศการใช้มาตรการเคอร์ฟิว หรือไม่นั้น ให้เป็นการตัดสินใจของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ เนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ต้องปรึกษากันอย่างรอบคอบ และต้องใช้เวลา รวมถึง ไทยต้องมีการหารือกับประเทศมาเลเซีย ให้ช่วยตรวจสอบกรณีคนร้ายปักธงชาติมาเลเซียในที่เกิดเหตุ โดยย้ำว่า ที่ผ่านมาความสัมพันธ์ ไทย - มาเลเซีย เป็นไปด้วยดี อย่างไรก็ตามการประเมินผลงานของกระทรวงกลาโหม ให้สื่อมวลชนเป็นผู้ประเมินเอง


ที่มา
INN

อัพเดทล่าสุด