สโมสร บางกอก | ข่าวเด่นรอบวัน | ข่าวการเมือง | ข่าวเศรษฐกิจ | ข่าวทั่วไทย | ข่าวต่างประเทศ |

นายกฯสั่งสมช.ลงดูแลปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

moddingza

  • Hero Member
  • *****
  • ดูรายละเอียด
นายกฯสั่งสมช.ลงดูแลปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

นายกรัฐมนตรี ตอบสื่อเครียดทราบเหตุบึ้มใต้แล้วพร้อมสั่ง "พล.ต.อ.วิเชียร" ลงพื้นที่ดูแลภาคใต้พรุ่งนี้ ด้าน รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 เผย โจรใต้ป่วน รวม 102 จุด เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ รวม 6 นาย

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ตอบคำถามเพียงสั้นๆ ด้วยสีหน้าเคร่งเครียด ว่า ได้รับรายงานข้อมูลแล้ว ถึงกรณีกลุ่มก่อความไม่สงบ ก่อเหตุรุนแรงในลักษณะวางระเบิดป่วน เชิงสัญลักษณ์หลายจุดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีการปักธงชาติมาเลเซียไว้ในหลายพื้นที่ สั่งการให้ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ลงไปดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในวันพรุ่งนี้

 

'ยุทธศักดิ์'สั่งตรวจ CCTVบึ้มใต้-ยันไม่กระทบสัมพันธ์

พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้รับทราบรายงานเหตุวางระเบิดสามจังหวัด 4 จุด ที่ชายแดนใต้ และมีการปักธงของประเทศมาเลเซีย พร้อมกับสัญลักษณ์ของขบวนการ เบอร์ซาตู แล้ว โดยได้มีการแจ้งเตือนไปในพื้นที่ก่อนหน้านี้ว่า ในวันนี้ ที่เป็นวันสถาปนากลุ่มเบอร์ซาตู และวันครบรอบ 55 ปี ประเทศมาเลเซีย จะมีการก่อเหตุ จึงมีการเฝ้าระวังและสามารถควบคุมไว้ได้ในหลายจุด ทั้งนี้ ตนได้สั่งการไปยังแม่ทัพภาคที่ 4 แล้วว่า ให้เร่งตรวจสอบกล้อง CCTV ทุกจุด เพื่อหาตัวผู้กระทำความผิด ซึ่งการก่อเหตุดังกล่าว แสดงให้เห็นว่า กลุ่มเบอร์ซาตู ต้องการกลับมาก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้อีกครั้ง และยืนยันว่า จะไม่กระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับประเทศมาเลเซียแน่นอน

แต่อย่างไรก็ตาม จะแจ้งไปทางการมาเลเซีย ให้ทราบว่า มีการพยายามดึงประเทศมาเลเซียเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

 

ป่วน!3จว.ใต้คนร้าย ลอบวางบึ้มทั่วนราฯ-ยะลา จนท.เจ็บ1

เกิดเหตุ คนร้าย ลักลอบก่อเหตุในพื้นที่ จ.นราธิวาส กว่า 30 จุด ในพื้นที่ 8 อำเภอ โดยคนร้ายได้นำระเบิดไปวางกระจายในหลายจุด ตั้งแต่เวลา 05.00 น. โดยจุดแรก คนร้าย ได้นำระเบิดไปวางในพื้นที่ อ.ตากใบ จำนวน 7 จุด เป็นระเบิดของจริง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ยิงทำลาย  ที่ อ.ยี่งอ คนร้าย วางระเบิด 2 จุด   อ.จะแนะ คนร้ายได้วางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหาร 1 จุด และกู้ได้อีก 2 จุด ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารพราน กรมทหารพรานที่ 46 ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย และกู้ระเบิดได้อีก  ส่วน อ.เมือง คนร้ายได้วางระเบิดไว้ 3 จุด และเผาธงชาติ 2 จุด พร้อมขึ้นธงชาติประเทศมาเลเซีย  ส่วน อ.บาเจาะ คนร้าย ลอบวางระเบิดแล้ว 2 จุด และเกิดเหตุระเบิดไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ อ.สุไหงปาดี คนร้ายลอบวางระเบิด จำนวน 8 จุด เจ้าหน้าที่ สามารถยิงทำลายได้ อ.ศรีสาคร คนร้าย ได้วางระเบิด 8 จุด เจ้าหน้าที่ ได้ยิงทำลาย อ.ระแงะ คนร้ายวางระเบิด 3 จุด และยังได้ขึ้นธงชาติมาเลเซียในหลายหมู่บ้าน

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ ได้เข้าตรึงกำลังและกระจายกำลังเข้าตรวจสอบยังพื้นที่เกิดเหตุ ทั้ง 13 อำเภอแล้ว ทำให้บรรยากาศในพื้นที่ จ.นราธิวาส กลับมาตึงเครียดอีกครั้ง จนถึงขณะนี้ในพื้นที่ยังเป็นไปอย่างโกลาหล โดยเจ้าหน้าที่ เร่งคุมพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอแล้ว

 

ป่วน ปัตตานี วันสถาปนาเบอร์ซาตู

เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองของ จ.ปัตตานี นำกำลังเข้าตรวจสอบบริเวณที่พบวัตถุต้องสงสัย จำนวนหลายสิบจุด ในพื้นที่ จ.ปัตตานี โดยจุดแรก บริเวณ อ.โคกโพธิ์ อ.เมือง อ.ยะรัง นอกจากนี้ กลุ่มคนร้าย ยังได้มีการปักธงชาติของประเทศมาเลเซีย เต็มไปทั่วพื้นที่อีกด้วย เนื่องจากวันนี้เป็นวันสถาปนา กลุ่มเบอร์ซาตู และวันครบรอบ 55 ปี ชาติมาเลเซีย สำหรับความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

 

ป่วน!ยะลาหลายจุด-ครูผวาไม่กล้าไปสอน

บรรยากาศทั่วไปในพื้นที่ จ.ยะลา ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภอ.เมืองยะลา ได้รับแจ้งว่า มีวัตถุ
ต้องสงสัย กระจายอยู่ตามที่ต่างๆ ภายในเขตเทศบาลนครยะลาหลายจุด โดยจุดแรก คนร้ายได้นำวัตถุระเบิด
ต้องสงสัยไปวางไว้ที่บริเวณหน้าโรงเรียนธรรมวิทยา ย่านตลาดเก่า เขตเทศบาลนครยะลา และที่ถนนสาย 15
บ้านมลายูบางกอก ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา หลังจากนั้น ได้รับแจ้งเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบนถนนเส้นทางสาย 410 ยะลา - เบตง ช่วงตั้งแต่ อ.บันนังสตา อ.รามัน และ อ.กรงปินัง จ.ยะลา ลักษณะที่คนร้ายวางวัตถุต้องสงสัย มีลักษณะคล้ายกันเกือบทุกจุด และบางจุดยังมีธงชาติมาเลเซียติดอยู่ตามต้นไม้ และมีข้อความภาษาไทยและภาษามลายู ซึ่งข้อความส่วนใหญ่เป็นลักษณะข่มขู่ตำรวจชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ชาวบ้านที่ใช้เส้นทางสัญจร ไม่สามารถเดินทางได้ โดยเฉพาะครูและนักเรียน ที่โรงเรียนอยู่เส้นทางดังกล่าว ไม่สามารถเดินทางไปโรงเรียนได้ในวันนี้ หากมีความคืบหน้า จะรายงานให้ทราบต่อไป

 

คนร้ายป่วนชายแดนสงขลาวางอยู่หลายจุด

สถานการณ์เหตุความไม่สงบในพื้นที่อำเภอชายแดน จ.สงขลา มีรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ พบว่าได้มีการนำธงชาติคล้ายกับธงชาติของประเทศมาเลเซีย มาติดไว้ในพื้นที่หลายอำเภอของพื้นที่ชายแดนสงขลา โดยที่ตรวจสอบพบขณะนี้มีในพื้นที่ ต.ท่าม่วง อ.เทพา กับ ต.เปียน อ.สะบ้าย้อย  รวมทั้ง ยังมีการวางกล่องต้องสงสัยในพื้นที่ทั้งสองอำเภออีกหลายจุด ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายความมั่นคงและเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด กำลังวางแผนเข้าตรวจสอบ เนื่องจากยังไม่สามารถประเมินได้ว่าเป็นระเบิดจริงหรือของปลอม  รวมทั้ง ตัดสัญญาณโทรศัพท์มือถือทุกจุดที่พบ ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นลักษณะเดียวกันกับที่เกิดขึ้นในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตรงกับวันที่ 31 ส.ค. ซึ่งเป็นวันประกาศเอกราช หรือ เป็นวันชาติของสหพันธรัฐมาเลเซีย

 

สั่งปิดโรงเรียนปัตตานีหลังคนร้ายป่วนเมือง

บรรยากาศโดยทั่วไปในพื้นที่ จ.ปัตตานี หลังจากกลุ่มคนร้ายออกมาแสดงศักยภาพในวันสถาปนา "เบอร์ซาตู" และวันครบรอบ 55 ปี ชาติมาเลเซีย ส่งผลให้โรงเรียนในพื้นที่ จ.ปัตตานี ไม่กล้าเปิดสอนอย่างปกติ โดยทางโรงเรียนให้นักเรียนกลับบ้าน และจะเปิดทำการเรียนการสอนอย่างปกติ ในวันจันทร์ ที่ 3 ก.ย.นี้ สำหรับจุดบริเวณที่คนร้ายได้ปักธงชาติมาเลเซีย และรอบวางวัตถุต้องสงสัย ในพื้นที่ จ.ปัตตานี ทางศูนย์อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาคที่ 4 ส่วนหน้า สรุปจำนวนจุดที่พบในพื้นที่ จ.ปัตตานี พบว่า ทั้ง 12 อำเภอ ของ จ.ปัตตานี มีการปักธงเป็นจำนวนมาก และมีทุกจุดในพื้นที่

 

ป่วนชายแดนใต้ รวม102จุด-จนท.เจ็บ6นาย

ที่ห้องแถลงข่าว ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พ.อ.ปราโมทย์  พรหมอินทร์ หัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า ในฐานะ รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า  เปิดเผยถึงเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ผ่านมาว่า  จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า เป็นการก่อเหตุในลักษณะการก่อกวน เป็นวัตถุต้องสงสัย การเผาทำลายธงชาติ และติดธงชาติมาเลเซียในหลายพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  และบางส่วนของ จ.สงขลา โดยแยกเป็นในพื้นที่ยะลา 34  จุด นราธิวาส 44 จุด ปัตตานี 12 จุด และสงขลา 12 จุด รวมทั้งสิ้น 102 จุด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลักษณะก่อกวนต่าง ๆ  ส่วนที่เป็นการลอบวางระเบิด รวม 5 จุด ในพื้นที่ จ.นราธิวาส คือที่ อ.เมือง อ.ระแงะ อ.จะแนะ  อ.บาเจาะ และ อ.สุไหงปาดี  ทำให้มีเจ้าหน้าที่บาดเจ็บรวม 6 นาย เป็นเจ้าหน้าที่ของนาวิกโยธิน กองทัพเรือ 3 นาย ของหน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 45 จำนวน 2 นาย และหน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 46 จำนวน 1 นาย

 

ทหารนราฯเหยียบบึ้มเจ็บ5-คุม1ผู้ต้องสงสัย

เมื่อสักครู่ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดกู้ระเบิดของทหาร ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย ที่บริเวณบ้านจาเราะสะโต หมู่ที่ 5 ต.กะลุวอเหนือ อ.เมืองนราธิวาส ขณะที่กำลังเข้าตรวจสอบระเบิดอยู่นั้น เจ้าหน้าที่ได้เดินไปเหยียบระเบิดขึ้นอีก 1 ลูก ซึ่งอยู่ใกล้กัน จึงได้เกิดระเบิดขึ้น แรงระเบิดส่งผลให้เจ้าหน้าที่ชุด EOD ของทหาร ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย ทราบชื่อ คือ จ่าเอกรณรงค์ ชาญวิจิตร, จ่าเอกเรวัต คงนาค และ พลทหารศุภชัย ชาญลิขิต ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ส่วนที่ อ.ระแงะ คนร้ายได้ลอบวางระเบิด เจ้าหน้าที่ทหารพรานได้รับบาดเจ็บ 2 นาย เช่นกัน ส่วนที่ อ.จะแนะ เจ้าหน้าที่ทหารพราน กรมทหารพรานที่ 46 ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 1 คน ถูกนำตัวมาสอบสวนที่ชุดเฉพาะกิจ ทหารพรานที่ 46 ล่าสุด ในพื้นที่ยังคงมีเหตุระเบิดเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องหลายจุด

 

ปราโมทย์เชื่อโจรใต้ป่วนหวังสร้างแตกแยก

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ หัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมกัน ในพื้นที่ 3 จชต. เมื่อเช้านี้ เชื่อว่า คนร้าย ได้เลือกวันที่เป็นวันเชิงสัญลักษณ์ คือวันที่ 31 สิงหาคม ซึ่งตรงกับวันประกาศเอกราชของประเทศมาเลเซีย รวมทั้งเป็นวันครบรอบการจัดตั้งขบวนการณ์เบอร์ซาตู ทั้งนี้ เพื่อต้องการกระตุ้นจิตใจของแนวร่วมในการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่  สำหรับการเผาทำลายธงชาติไทย และติดธงมาเลเซีย นั้น กลุ่มคนร้าย ต้องการสร้างความเกลียดชังระหว่างประเทศไทยกับประเทศมาเลเซีย ให้มีความหวาดระแวงซึ่งกันและกัน  ซึ่งถือว่าเป็นการแสวงประโยชน์จากความรุนแรงที่กลุ่มผู้ก่อเหตุสร้างขึ้นแล้ว ต้องการโยนความผิดให้กับประเทศเพื่อนบ้าน

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยและประเทศมาเลเซียนั้น ยังคงมีความสัมพันธ์ที่ดีมาโดยตลอด ทั้งในระดับนโยบายและระดับปฏิบัติในพื้นที่  การสร้างสถานการณ์เช่นนี้คงจะไม่ทำให้ประเทศไทยและมาเลเซีย เกิดความขัดแย้งกันได้

 

บึ้มรถตร.บาเจาะเจ็บ6-ทหารเหยียบกับระเบิดสาหัส2

ความคืบหน้าเหตุคนร้ายก่อเหตุวางระเบิดป่วนเมืองนราธิวาส กว่า 30 จุด โดยที่ อ.บาเจาะ ร.ต.อ.อนุรักษ์ สุริยวงศ์ สารวัตรสืบสวนสถานีตำรวจภูธรบาเจาะ นำกำลังเจ้าหน้าที่ ตำรวจ 6 นาย ใช้รถกระบะ 191 เข้าตรวจสอบเหตุระเบิดที่บ้านบือเระหมู่ 3 ต.บาเระใต้ อ.บาเจาะ จึงถูกคนร้ายกดระเบิดใส่ แรงระเบิดส่งผลให้รถ 191 ได้รับความเสียหายทั้งคัน ร.ต.อ.อนุรักษ์ และลูกน้อง ได้รับบาดเจ็บรวม 6 นาย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล อ.บาเจาะ

ส่วนเหตุระเบิดที่ อ.ระแงะ เจ้าหน้าที่ทหารพราน กรมทหารพรานที่ 45 ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ และได้เหยียบกับระเบิด จนเกิดระเบิดขึ้น ทำให้ทหารได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 นาย ทราบชื่อคือ ส.ท.ทรงศักดิ์ แท่งสกุล อาการขาหัก และ อส.ทพ.ชาญณรงค์ กรจันทร์ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล อ.ระแงะ และที่ อ.รือเสาะ คนร้ายได้ลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจนราธิวาสที่ 30 โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

ล่าสุดขณะนี้ เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าเก็บกู้และยิงทำลายระเบิดได้ทั้งหมด เนื่องจากชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดมีเพียงชุดเดียว และไม่เพียงพอกับเหตุที่เกิดขึ้น

 

'ถาวร'ชี้ใต้แรงเพราะ 3 รมต.ทำงานไม่เข้าเป้า

ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ วันนี้ นายถาวร เสนเนียม รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จากเหตุการณ์คนร้ายก่อความไม่สงบพร้อมกัน ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น แสดงให้เห็นว่ามีการสั่งการอย่างเป็นระบบ จัดตั้งเป็นองค์กร มีความเป็นเอกภาพ คนร้ายจึงทำพร้อมกันได้ โดยในวันนี้เป็นวันสถาปนากลุ่มเบอร์ซาตู และตรงกับวันชาติของประเทศมาเลเซีย

นายถาวร กล่าวว่า กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ได้กระทำการเยาะเย้ยเจ้าหน้าที่ผ่านใบปลิว ว่า ภรรยาฝ่ายใดจะเป็นหม้ายกันแน่ ซึ่งปัญหาดังกล่าวนี้ มาจากฝ่ายการเมืองไม่ลงไปกำกับดูแล เจ้าหน้าที่จึงไม่ยอมปฏิบัติหน้าที่ ขณะเดียวกัน นายถาวร ได้ขอตำหนิ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่คิดจะสร้างฐานการเมืองให้แก่พรรคการเมือง โดยไม่คิดแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้ง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง และ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรี จึงขอเรียกร้องให้ทั้ง 3 ลาออกจากตำแหน่ง และเชิญชวนคนใต้ให้ขับไล่ให้พ้นจากคณะรัฐมนตรี และให้ นายกรัฐมนตรี หาคนใหม่แก้ไขปัญหาแท

 

ป่วนอีก!โจรใต้ลอบบึ้มทหารนราฯเจ็บ1นาย

เมื่อสักครู่ที่ผ่านมา เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณบ้านคอลอกาเว หมู่ 1 ต.ศรีสาคร อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส มีเจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ คือ ส.อ.ธีระ นวลรอด สังกัดชุดกู้ระเบิด ฉก.อโณทัย เหตุเกิดขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารชุด ฉก.อโณทัย ได้นำกำลังเข้าไปตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย เมื่อถึงบริเวณที่เกิดเหตุ ได้เหยียบกับระเบิดเข้า จึงเกิดระเบิดขึ้น แรงระเบิดส่งผลให้เจ้าหน้าที่ชุดกู้ระเบิด ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

ที่มา
INN

อัพเดทล่าสุด