สโมสร บางกอก | ข่าวเด่นรอบวัน | ข่าวการเมือง | ข่าวเศรษฐกิจ | ข่าวทั่วไทย | ข่าวต่างประเทศ |

"เยาวภา" ปัดเป็นเจ๊ด.และไม่รู้จัก "พล.อ.ทนงศักดิ์"

moddingza

  • Hero Member
  • *****
  • ดูรายละเอียด
"เยาวภา" ปัดเป็นเจ๊ด.และไม่รู้จัก "พล.อ.ทนงศักดิ์"

"เยาวภา วงศ์สวัสดิ์" ปัด เป็น "เจ๊ ด." ที่อยู่เบื้องหลัง โยกย้ายปลัดกระทรวงกลาโหม และโครงการจำนำข้าว ยัน ไม่รู้จัก "พล.อ.ทนงศักดิ์" ด้าน "พล.อ.ชวลิต" ชี้ ปลัดกลาโหม ไม่จำเป็นต้องเป็นอัตราจอมพล สั่งเด้งไม่ใช่การเมืองแทรกแซงการทหาร

นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ อดีตสมาชิกบ้านเลขที่ 111 กล่าวปฏิเสธว่า ไม่ได้เป็น เจ๊ ด. ตามที่ฝ่ายค้านระบุว่าอยู่เบื้องหลังการโยกย้ายปลัดกระทรวงกลาโหม และโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งตั้งแต่พ้นโทษตัดสิทธิ์ทางการเมือง ก็ไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเมืองอีก จึงไม่อยากโยงให้เข้าไปเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการโยกย้ายปลัดกระทรวงกลาโหม เพราะทางทหารก็มีขั้นตอนสภากลาโหมอยู่แล้ว พร้อมทั้งยืนยันว่า ไม่รู้จัก พล.อ.ทนงศักดิ์ อภิรักษ์โยธิน ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เป็นการส่วนตัว ทั้งนี้ ไม่อยากให้ฝ่ายค้านเล่นเกมการเมืองมากเกินไป เพราะจะทำให้เสียหาย
อย่างไรก็ตาม หากสืบทราบว่า เจ๊ ด. คือใคร อยากให้ฝ่ายที่แอบอ้างออกมาขอโทษ แต่คงจะไม่มีการฟ้องร้อง เพราะขออยู่อย่างสงบดีกว่า นอกจากนี้ นางเยาวภา ยังเปิดเผยว่า ได้มอบนาฬิกาให้เป็นของขวัญวันเกิด นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี สามี พร้อมทั้งขอให้สุขภาพแข็งแรง

 

'ชวลิต'ยันเด้งปลัดกห.ทำได้แต่งตั้งไม่ต้องจอมพล

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตแกนนำพรรคเพื่อไทย เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า กรณีที่ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงนามคำสั่งโยกย้าย พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ และนายทหารระดับนายพลอีก 2 คนนั้น ในตอนนี้ ส่วนตัวยังไม่รู้ข้อเท็จจริง จึงยังวิเคราะห์ไม่ได้ แต่ทราบว่า ที่มีปัญหากันนั้น เป็นเรื่องของบัญชีโยกย้ายนายทหาร ทั้งนี้ หากวิเคราะห์ตามพระราชบัญญัติจัดระเบียบข้าราชการกระทรวงกลาโหม แล้ว ผู้ที่ถูกเสนอชื่อเป็นปลัดกระทรวงกลาโหม ไม่จำเป็นจะต้องเป็นอัตราจอมพล เพราะอัตราจอมพล เป็นเพียงการระบุถึงความอาวุโสเท่านั้น ขณะเดียวกัน เรื่องนี้อาจจะถูกมองว่า การเมืองแทรกแซงการทหารหรือไม่นั้น จะต้องดูว่าเรื่องนี้ เป็นอำนาจหน้าที่รัฐมนตรีหรือไม่ ซึ่งความจริงแล้ว ก็เป็นอำนาจรัฐมนตรีที่จะทำได้ และต้องดูว่ารัฐมนตรีสั่งย้ายด้วยเหตุผลอะไร จึงต้องมาดูความชัดเจนในส่วนนี้ด้วย

"มันต้องดูก่อน ว่าเป็นอำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรีหรือเปล่า ความจริงมันเป็นอำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรี และก็ต้องดูว่า รัฐมนตรีท่านย้ายด้วยเหตุผลอะไร" พล.อ.ชวลิต กล่าว

พล.อ.ชวลิต ยังกล่าวอีกว่า ไม่เคยเห็นปัญหาแบบนี้เกิดขึ้นในกลาโหม เพราะปกติ รัฐมนตรี และปลัด ปกติก็ซี้กันอยู่แล้ว จึงไม่เข้าใจว่าเพราะเหตุใดจึงมาทะเลาะกัน

 

"สุกำพล" บอก บรรยากาศทำงานหลังเด้ง 3 นายพล ยังดี

พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงบรรยากาศการทำงานภายในกระทรวงกลาโหม หลังจากมีคำสั่งย้ายด่วน พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.ชาตรี ทัตติ รองปลัดกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.พิณภาษณ์ สริวัฒน์ เจ้ากรมเสมียนตรา ไปช่วยราชการที่ สำนักงานรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ว่า บรรยากาศดี เย็นสบาย ทั้งนี้ เมื่อภามว่า ได้มีการพูดคุยกับ พล.อ.เสถียร และ พล.อ.ชาตรี แล้วหรือไม่ พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวว่า เพิ่งไปตอบกระทู้เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ที่ผ่านมา และต้องไปปฏิบัติภารกิจต่างๆ ยังไม่มีเวลาว่าง

อย่างไรก็ตาม สำหรับบรรยากาศภายในกระทรวงกลาโหม มีการขึ้นข้อความที่ป้ายไฟในกระทรวง โดยระบุว่า กระทรวงกลาโหมมีความยึดมั่นที่จะดำรงไว้ซึ่งความรัก ความสามัคคี ความเป็นหนึ่งเดียวกันของข้าราชการในสังกัดกระทรวงกลาโหมทุกคน ภายใต้การปฏิบัติตามธรรมเนียมทหาร ของกระทรวงกลาโหมอย่างเคร่งครัด เพื่อความเป็นเอกภาพในสายบังคับบัญชา และความเป็นหนึ่งเดียวขององค์กร ที่จะเป็นหลักประกันความมั่นคง และดูแลผลประโยชน์ของชาติ
ที่มา
INN

อัพเดทล่าสุด