สโมสร บางกอก | ข่าวเด่นรอบวัน | ข่าวการเมือง | ข่าวเศรษฐกิจ | ข่าวทั่วไทย | ข่าวต่างประเทศ |

เมื่อ "แม้ว" ข้ามแดน เดินสายทัวร์มะกัน ในมุม "กฎหมายสนธิสัญญา"

zelda

  • Administrator
  • Newbie
  • *****
  • ดูรายละเอียด
เมื่อ "แม้ว" ข้ามแดน เดินสายทัวร์มะกัน ในมุม "กฎหมายสนธิสัญญา"
(ที่มา : มติชนรายวัน 15 สิงหาคม 2555)

เรื่องราวการเข้าสหรัฐอเมริกาของ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ยังเป็นประเด็นข้องใจ เนื่องจาก
1.พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ต้องคำพิพากษาจำคุก 2 ปี ในคดีที่ดินรัชดา
2.สหรัฐมีข้อกำหนดไม่ให้วีซ่ากับผู้ต้องคดีอาญา
3.ไทยกับสหรัฐอเมริกา มีสนธิสัญญาว่าด้วยการส่งผู้ร้ายข้ามแดน โดยมีพระราชบัญญัติการส่งผู้ร้ายข้ามแดน 2551 เป็นหลักปฏิบัติอีกชั้นหนึ่ง
แล้วทำไมจึงไม่มีการใช้สนธิสัญญาและกฎหมายเพื่อให้มีการส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ตั้งแต่มีข่าวสหรัฐอนุมัติวีซ่าเข้าสหรัฐให้ พ.ต.ท.ทักษิณ และมีปฏิกิริยาไม่พอใจจากพรรคฝ่ายค้าน คำอธิบายของฝ่ายสหรัฐ ล้วนยืนยันว่า ไม่เคยมีการทำเรื่องขอตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ครั้งหลัง เมื่อ นายกษิต ภิรมย์ อดีต รมว.ต่างประเทศ แสดงความไม่พอใจที่สหรัฐให้ พ.ต.ท.ทักษิณเดินทางเข้าสหรัฐ เมื่อถามถึงการดำเนินการตามสนธิสัญญาว่าด้วยการส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างสหรัฐอเมริกาและไทย เจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐระบุว่า ต้องสอบถามจากทางรัฐบาลไทยเท่านั้น

ขณะที่แหล่งข่าวในกระทรวงการต่างประเทศชี้ว่า กรณีระหว่างไทยกับสหรัฐ อเมริกา กำหนดให้สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นผู้ยื่นเรื่องขอตัว หรือขอให้ควบคุมตัวชั่วคราว แต่ที่ผ่านมาไม่เคยมีการยื่นเรื่องให้ส่งตัว พ.ต.ท.ทักษิณในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนต่อประเทศใดเลย (มติชน 13 ส.ค.) นางคริสตี้ เคนนีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย หลังจากเข้าพบหารือกับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อตอนบ่ายวันที่ 14 ส.ค. ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าว ในปัญหาการให้วีซ่าเข้าสหรัฐ ดังนี้

แต่ละปีคนไทยได้รับการออกวีซ่าจากสถานทูตสหรัฐอเมริกา 50,000 คนต่อปี การออกวีซ่าของสหรัฐให้กับคนต่างชาตินั้น ออกภายใต้กฎหมายของสหรัฐอย่างเคร่งครัด ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับสถานการณ์การเมืองในประเทศแต่อย่างใด เมื่อถามว่ากฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างไทย-สหรัฐ มีบังคับใช้ ได้มีการหารือกับรัฐบาลในเรื่องส่งตัว พ.ต.ท.ทักษิณหรือไม่ นางคริสตี้กล่าวว่า สหรัฐอเมริการู้สึกดีใจและเป็นเกียรติ ที่มีความร่วมมือทางด้านกฎหมายของทั้ง 2 ประเทศ แน่นอนว่าไทยกับสหรัฐมีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกัน และที่ผ่านมาสหรัฐก็ตอบสนองคำขอของรัฐบาลไทย

สนธิสัญญาการส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างประเทศต่างๆ มีหลักคล้ายๆ กันประการหนึ่ง คือ ห้ามส่งตัวผู้กระทำความผิดทางการเมือง
การรัฐประหารในประเทศไทยเมื่อปี 2549 ส่งผลลึกซึ้งและกว้างขวางอย่างไรในแง่นานาชาติ ทุกฝ่ายรู้อยู่แก่ใจ
คดีความต่างๆ ของ พ.ต.ท.ทักษิณ แม้จะเป็นคดีอาญา แต่หากกล่าวอ้างว่าเป็นผลจากการเมือง จากการรัฐประหารเมื่อปี 2549
ย่อมเรียกความเห็นอกเห็นใจได้ โดยเฉพาะในประเทศประชาธิปไตย และรังเกียจการปฏิวัติรัฐประหาร
ประเทศไทยเองก็เคารพในหลักการนี้ และบัญญัติไว้ในพระราชบัญญัติการส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ.2551 ของประเทศไทย หมวด 1 หลักทั่วไป มาตรา 9 ว่า รัฐบาลไทยอาจพิจารณาส่งบุคคลข้ามแดน เพื่อการฟ้องร้องหรือรับโทษอาญา
และระบุใน (1) ว่า แต่ต้องไม่เข้าลักษณะต้องห้ามตามกฎหมายไทย หรือมิใช่ความผิดที่มีลักษณะทางการเมืองหรือเป็นความผิดทางทหาร "ความผิดที่มีลักษณะทางการเมือง" คืออย่างไร ยังเป็นข้อถกเถียงในแวดวงวิชาการ แต่หลายประเทศสามารถปรับและวางเป็นหลักปฏิบัติได้


อัพเดทล่าสุด